BIỂU ĐỒ LÃO HÓA CỦA RƯỢU VANG TRẮNG

Biểu đồ lão hóa của rượu vang trắng này cho thấy tuổi của các loại giống nho làm rượu vang trắng. Giống như rượu vang đỏ thì yếu tố chính để quyết định thời gian lão hóa của rượu vang là giống nho và nguồn gốc xuất xứ. Đa số các loại rượu vang đỏ có thời gian lão hóa kéo dài hơn so với rượu vang trắng, dẫn đến tuổi của rượu vang đỏ cũng cao hơn. Tất nhiên là vẫn có những ngoại lệ.

Nguyên nhân của việc rượu vang trắng có tuổi thấp hơn là do lượng tannin trong rượu vang trắng thấp hơn trong rượu vang đỏ. Quá trình làm rượu vang trắng đã loại bỏ phần vỏ nho có chưa nhiều tannin, làm giảm lượng tannin có trong rượu vang trắng. Ngoài ra, một số loại rượu vang trắng có độ axit thấp hơn. Axit là một đặc điểm của rượu vang làm chậm các phản ứng hóa học làm mất đi hương vị của rượu.

Dưới đây là biểu đồ tuổi của rượu vang trắng. Tuy có những ngoại lệ như một số loại có thể để được đến 30 năm, nhưng biểu đồ này vẫn là một khởi đầu tốt để bạn quyết định nên cất chai rượu nào đi hay nên uống chai nào bây giờ!

  • Chardonnay: đây là giống nho trắng phổ biến và được nhiều người biết đến. Chardonnay có thời gian lão hóa tốt là nhờ độ axit cao và lượng tannin được bổ sung trong quá trình ngâm ủ với thùng gỗ sồi.
  • Sémillon: được biết đến nhiều trong các loại rượu blend với Sauvignon Blanc của Bordeaux. Loại nho này không chứa nhiều vị chua, nhưng chúng có khả năng phát triển hương thơm rất tốt theo thời gian. Nên với loại rượu này càng để lâu hương vị sẽ càng ngon hơn.
  • Riesling: Đây là loại rượu vang trắng đặc biệt thơm. Là nhà vô địch về hương thơm của nước Đức, hương thơm thường thiên về mùi hương ngọt ngào. Khi có tuổi, Riesling dần chuyển sang màu vàng có mùi hương rất đặc biệt nhờ một loại hợp chất có tên là TDN.
  • Rkastsiteli: đây là giống nho hiếm hoi được trồng ở ngoài Đông Âu. Giống nho này có tất cả các đặc điểm của một loại rượu vang trắng ngon dần theo thời gian, dù nó không được nhiều người biết đến. Càng để lâu hương vị sẽ càng trở nên dễ chịu và có nhiều vị của sáp ong.
  • Viura: được biết đến nhiều hơn với cái tên Rioja Blanca – White Rioja. Giống nho này khởi đầu có hương thơm đặc trưng của cam, quýt và khoáng chất. Hương vị sẽ phong phú hơn theo thời gian.
  • Chenin Blanc: Loại rượu vang này xuất hiện nhiều ở thung lũng sông quanh Anjou. Bạn cũng có thể săn tìm những chai rượu vang này ở khu vực Nam Phi.
  • Savatiano: Giống nho này được trồng nhiều nhất ở Hy Lạp. Nó có hương thơm của loại cây ngoại lại, hạt dẻ và cỏ trắng khi để lâu.
  • Arinto: Đây là một người hùng vô danh của Bồ Đào Nha. Được sản xuất theo nhiều phong cách khác nhau. Hương vị đậm đà với vị của khoáng chất và cam quýt, mở ra hương vị phong phú của mật ong, sáp ong và dưa gang theo thời gian.

Ngoài các dòng rượu vang trắng khô, rượu vang tráng miệng tăng cường (fortified dessert wines) cũng có xu hướng để lâu. Những dòng rượu vang như Sherry, Madeira hay Marsala cũng cải thiện hương vị và kết cấu. Axit và tannin rất quan trọng để quyết định tuổi của rượu vang trắng nhưng vị ngọt cũng là một yếu tố tốt cho quá trình lão hóa.

Chúc mọi người luôn may mắn chọn được cho mình một chai rượu vang trắng ưng ý!

[time], từ [location]
Bạn đã đăng ký thành công!
ico-collapse
0
Đã Xem
ic-cross-line-top
Top
ic-expand
ic-cross-line-top