BIỂU ĐỒ TUỔI CỦA MỘT SỐ RƯỢU VANG ĐỎ

Một số loại rượu vang đỏ sẽ ngon hơn khi đã có tuổi. Có rất nhiều lý do để giải thích cho sự khác biệt này, một trong số đó là do ảnh hưởng từ giống nho làm nên chai rượu vang đỏ.

Một đặc tính tự nhiên của rượu vang đỏ là axit và tannin có trong rượu vang sẽ mở đường cho sự phát triển (hay nó có thể còn giúp cho hương vị của chai rượu vang đỏ được cải thiện) theo thời gian. Đó là lý do một số loại rượu vang đỏ chỉ dùng một giống nho lại ngon hơn những loại khác khi có tuổi và ngược lại.

Lấy ví dụ đơn giản, như giống nho phổ biến như Cabernet Sauvignon. Khi bạn thử nếm thử các mẫu rượu trước khi chúng được ủ đủ lâu để có thể sử dụng. Bạn sẽ cảm nhận được miệng của mình bị khô lại do bị chát của tannin quá nhiều. Những loại rượu vang đỏ này có thể se khít đến mức răng dính cả vào môi của bạn.

Tuy nhiên, theo thời gian tannin lại được hiện diện thông qua hàng loạt các phản ứng hóa học và rượu vang đỏ lại có hương vị mềm mại hơn rất nhiều. Đây cũng chính là lý do khiến cho những hầm chứa rượu vang trở nên thật tuyệt vời, không như cái vẻ tối tăm lạnh lẽo của chúng.

Một số loại rượu vang đỏ sẽ cho hương vị ngon hơn khi có tuổi.

Những loại rượu vang đỏ có nồng độ tannin và axit cao sẽ là lựa chọn phù hợp để đưa chúng vào hầm rượu một vài năm. Nếu không muốn phải chờ đợi quá lâu bạn cũng có thể chọn một số loại rượu vang đỏ cần thời gian ngắn hơn khoảng 1-2 năm chẳng hạn.

  • Cabernet Sauvignon: Đây là một giống nho rất đa dạng và phổ biến, ở mỗi vùng hoặc khu vực khác nhau đều đem lại những đặc tính rất riêng. Bạn nên tìm kiếm một chai rượu đỏ có màu đậm, độ chua vừa phải, nồng độ cồn cân bằng và nồng độ tannin rõ ràng.
  • Merlot: Có thể bạn không nghĩ rằng đây là một sự lựa chọn hợp lý, nhưng thật ra Merlot cũng giống như Cabernet Sauvignon. Rượu vang đỏ sẽ trở nên mềm mượt hơn, có nhiều mùi khói, mùi thuốc lá hơn theo thời gian. Những chai rượu vang đỏ đến từ vùng bên phải của Bordeaux (Right-Bank) sẽ là sự lựa chọn hợp lý.
  • Monastrell: Đây là loại rượu có màu sắc đậm và độ tannin cực kì cao. Ở vùng Bandol của Provence, loại nho này hầu như không đem lại chút hương vị đặc biệt nào cho đến khi nó được 10 năm tuổi. Hương vị phong phú, mộc mạc và mùi vị tiêu cay là những mùi vị rất đáng mong chờ từ loại rượu này.
  • Tempranillo: Đây là một trong những giống nho tốt nhất để ủ trong thời gian dài. Người Rioja-nese đã sớm phát hiện ra điều này và đã xây dựng cả một hệ thống phân loại xoay quanh sự lão hóa của loại rượu vang này.
  • Sangiovese: Lại là một những giống nho hàng đầu khác bởi vì Sangiovese cũng có vị axit giống như vậy. Theo thời gian loại rượu vang đỏ này xuất hiện và tạo ra những nốt hương rất ngọt ngào. Chắc chắn là bạn nên mua ngay 1 chai Brunello di Montalcino cho hầm rượu của mình.
  • Nebbiolo: rượu vang đỏ đến từ Barolo và Barbaresco chắc chăn là những nơi bạn nên nghĩ đến đầu tiên khi chọn loại rượu này để ủ trong thời gian dài. Vì sao ư, vì Nebbiolo được dùng để sản xuất ra những loại rượu vang đỏ với nồng độ tannin cao vô cùng. Để làm mềm và ngọt những chai rượu này thì cần phải bỏ ra một khoảng thời gian kha khá.
  • Xinomavro: Một sự lựa chọn đến từ Hy Lạp. Nó làm ta giợi nhớ đến Nebbiolo, một loại rượu vang có nồng độ tannin cực cao, rất thích hợp để trong thời gian dài.
  • Aglianico: Cách làm cũ của Aglianico khiến cho nó gần như không thể bị phá hủy cho đến khi nó để được khoảng một thập kỷ. Loại rượu này thường đem đến những hương vị vô cùng thơm ngon của những loại thịt xông khói và mùi thuốc lá.
[time], từ [location]
Bạn đã đăng ký thành công!
ico-collapse
0
Đã Xem
ic-cross-line-top
Top
ic-expand
ic-cross-line-top