Quá Trình Sản Xuất Rượu Vang Hồng

Rượu vang hồng là một loại rượu vang làm gia tăng khoảng cách về màu sắc giữa rượu vang trắngrượu vang đỏ.

Rượu vang hồng được sản xuất bằng phương pháp cho vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho trong một khoảng thời gian ngắn. Đối với một vài loại rượu vang đỏ quá trình lên men cùng vỏ nho diễn ra trong vài tuần, nhưng với rượu vang hồng quá trình nhuộm màu chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Nhà sản xuất có thể hoàn toàn kiểm soát màu sắc, và loại bỏ vỏ nho để đạt được màu sắc hoàn hảo. Đúng là hầu hết các giống nho đỏ đều có thể sử dụng để làm rượu vang hồng (từ Cabernet Sauvignon đến Syrah), tuy nhiên chỉ có một số giống nho phổ biến mới được sử dụng để sản xuất loại rượu vang này.

Hương vị của rượu vang hồng bao gồm hương vị của các loại trái cây màu đỏ, các loại hoa, cam, quýt, và dưa gang với hương chanh tươi mát và dễ chịu, hậu vị gần giống với vị cần tây hoặc cây đại hoàng. Tùy thuộc vào từng giống nho mà rượu vang hồng lại đem đến những hương vị khác nhau. Ví dụ, như giống nho đỏ của Ý có tên là Aglianico sẽ có hương vị anh đào và cam, giống nho Grenache hồng từ Provence của Pháp sẽ có hương vị của trái dưa tây, chanh tây và cần tây.

Vậy rượu vang hồng được sản xuất như thế nào?

Có 3 phương pháp chính để sản xuất rượu vang hồng. Dưới đây là một infographic nói về cách phổ biến nhất để sản xuất rượu vang hồng.

Phương pháp Maceration - phương pháp rất phổ biến trong sản xuất rượu vang hồng

Phương pháp Maceration

Maceration là khi rượu vang đỏ được giữ lại hoặc ngâm trong nước ép nho một khoảng thời gian sau đó toàn bộ nước ép nho sẽ được tách riêng để sản xuất rượu vang hồng. Phương pháp Maceration là phương pháp phổ biến nhất trong sản xuất rượu vang hồng và thường được sử dụng ở các vùng Provence và Languedoc – Roussillon, Pháp nơi rượu vang hồng cũng chiếm phần quan trọng giống như rượu vang đỏrượu vang trắng.

Phương pháp Saignée or “Bled”

Phương pháp Saignée (“San-yay”) được thực hiện trong vài giờ đầu tiên của quá trình sản xuất rượu vang đỏ, một phần của nước ép sẽ được lấy sang thùng mới để dùng cho việc sản xuất rượu vang hồng. Phương pháp này rất phổ biến tại các vùng sản xuất ra những loại rượu vang đỏ chất lượng tốt như Napa và Sonoma. Mục đích của phương pháp này là tạo ra một loại rượu vang hồng có màu sắc đẹp mà nó còn tập trung được những điểm nổi bật của rượu vang đỏ. Rượu vang hồng được sản xuất bằng phương pháp này khá hiếm, do phương pháp này thường chỉ chiếm khoảng 10% hoặc ít hơn, trên tổng sản lượng của một nhà sản xuất rượu vang.

Phương pháp pha trộn

Phương pháp này sẽ sử dụng rượu vang đỏ pha trộn với rượu vang trắng để tạo ra một loại rượu vang hồng. Lượng rượu vang đỏ pha trộn thêm không nhiều thông thường sẽ chỉ chiếm khoảng 5% hoặc ít hơn. Phương pháp này không được áp dụng phổ biến, nhưng vẫn được sử dụng nhiều ở những vùng sản xuất rượu vang sủi tăm như Champagne. Một ví dụ về một loại rượu vang nổi tiếng được sản xuất bằng phương pháp này là rượu vang hồng Ruinart của Champagne, được sản xuất chủ yếu bằng giống nho Chardonnay và một phần nhỏ Pinot Noir được pha trộn.

[time], từ [location]
Bạn đã đăng ký thành công!
ico-collapse
0
Đã Xem
ic-cross-line-top
Top
ic-expand
ic-cross-line-top