Rượu Vang Ngọt “Late Harvest” - Tại Sao Chúng Lại Tuyệt Vời?

Rượu vang ngọt Late Havest là gì?

Rượu vang ngọt Late Havest là loại rượu vang được làm từ những trái nho được thu hoạch muộn và để chín trên cây ngay cả khi những trái nho đã đạt đến độ chín đỉnh điểm của chúng. Khi những trái nho chín theo đúng nghĩa đen, chúng sẽ trở nên ngọt ngào hơn theo thời gian những trái nho sẽ bị mất dần lượng nước và hàm lượng đường của mỗi trái nho sẽ trở nên tập trung hơn. Nho thu hoạch muộn (thường được chọn 1-2 tháng sau thời gian thu hoạch) được sử dụng để làm loại rượu vang ngọt có chứa lượng đường cao hơn so với các loại rượu vang bình thường khác.

Dưới đây là 4 giống nho đặc biệt thường được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang ngọt Late Harvest:

Riesling

Riesling là giống nho phổ biến nhất thường được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang ngọt Late Harvest. Đây là một giống nho lý tưởng cho loại rượu vang ngọt này vì nó hàm lượng axit tự nhiên cao. Rượu vang ngọt Riesling tốt thường đến từ những vùng có khí hậu mát mẻ như Đức, phía Bắc nước Pháp, New Zealand, Tiểu bang Washington.

  • Những hương vị chính: hương vị của quả mơ, mật ong, kẹo chanh, gừng, hoa nhài. Rượu vang ngọt đem tới vị ngọt ngào, với độ chua nhẹ nhàng.
  • Gợi ý kết hợp món ăn: Hãy thử kết hợp loại rượu vang ngọt này với các loại bánh kem và bánh ngọt.

Vidal Blanc

Giống nho Vidal Blanc (hay còn gọi tắt là Vidal) là một giống nho đặc biệt, được lai tạo từ giống nho của châu Âu với cây nho của Mỹ. Kết quả đã tạo ra một giống nho trắng chịu lạnh rất tốt và làm cho loại nho này trở nên rất đặc biệt. Nhờ khả năng chịu lạnh của cây nho, những trái nho thường được giữ lại trên cây qua thời kỳ đầu của mùa đông băng giá trước khi được thu hoạch để sản xuất những chai rượu vang ngọt đặc biệt. Bạn sẽ có thể tìm được giống nho này ở hầu hết mọi nơi trên khắp, và đây cũng là một giống nho quan trọng của Canada.

  • Những hương vị chính: Hương vị mạnh mẽ của lê khô, vanilla, sáp ong và mứt cam. Rượu có hương vị phong phú và tập trung, thể hiện hương vị của vỏ cam rất rõ trong hậu vị.
  • Gợi ý kết hợp với món ăn: Nên thử sử dụng loại rượu vang ngọt này với bánh macaroons mơ hoặc với một loại phô mai hấp dẫn, ví dụ như Comté.

Sauternes

Loại rượu vang ngọt này được đặt tên theo một khu vực sản xuất rượu vang tại Bordeaux được gọi là Sauternes, một phong cách pha trộn rượu vang mà phần lớn thành phần gồm 2 giống nho là Sauvignon Blanc và Sémillon. Bí mật tạo nên sự đặc biệt ở đây là do vùng Sauternes nằm ở khu vực có nhiều sương mù của sông Garonne. Sương mù dày đặc nhấn chìm vườn nho khiến cho nho bị nhiễm một loại nấm gây hoại tử có tên là Botrytis cinerea. Mặc dù vậy, loại nấm này lại thực sự làm gia tăng độ ngọt cho những trái nho và giúp tạo nên những loại rượu vang ngọt dùng để tráng miệng với độ ngọt đặc biệt cao.

  • Những hương vị chính: Sốt chanh vàng, mật ong, dứa và hạnh nhân.
  • Gợi ý kết hợp món ăn: nên sử dụng chung với bánh vanilla Pot de Cream, Gan ngỗng, hoặc một loại phô mai mềm.

Muscat

Là một trong những họ nho lâu đời nhất trên thế giới, trong đó bao gồm cả một số giống nho được dùng để làm cả rượu vang đỏrượu vang trắng. Họ nho này có rất nhiều giống nho khác nhau, từ những loại có hương thơm gần giống đến những loại có những hương thơm rất đặc trưng và mạnh mẽ của họ nho này. Các loại rượu vang ngọt muscat được sản xuất bằng rất nhiều phong cách khác nhau, nhưng những loại có giá trị lại thường là những loại rượu vang ngọt Late Harvest được làm từ nhiều phong cách khác nhau trên khắp thế giới.

  • Những hương vị chính: Quýt hồng, hoa cam, hoa hồng, mơ châu âu, hay các loại hạt cứng.
  • Gợi ý kết hợp món ăn: Bạn nên thử dùng chai rượu vang Muscat với bánh quy biscotti hạnh nhân.
[time], từ [location]
Bạn đã đăng ký thành công!
ico-collapse
0
Đã Xem
ic-cross-line-top
Top
ic-expand
ic-cross-line-top