6 MẸO KẾT HỢP RƯỢU VANG VÀ PHÔ MAI

Loại rượu vang và phô mai nào sẽ phù hợp nhất khi kết hợp lại với nhau?

Khi có đầy đủ các thông tin cần thiết, bạn sẽ dễ dàng tạo ra sự kết hợp tuyệt vời giữa phô mairượu vang. Hãy cùng xem qua một số sự kết hợp dưới đây và trong lần tới bạn sẽ tự tin hơn trong việc kết hợp rượu vangphô mai.

Rượu vang và phô mai

1, Kết hợp rượu vang và phô mai có độ đậm nhạt ngang nhau.

Mẹo này là tốt nhất để tạo ra một sự kết hợp rượu vang và phô mai của riêng bạn. Hương vị tinh tế của phô mai Gruyère sẽ bị lấn át bởi rượu vang Cabernet Sauvignon đậm đà, nhưng nó lại hoàn toàn cân bằng khi được kết hợp cùng với rượu vang Pinot Noir.

Rượu vang và phô mai

Nguyên tắc chung:

  • Những loại rượu vang có nồng độ cồn trên 14,5% sẽ đậm vị và ngon hơn khi kết hợp cùng với các loại phô mai có hương vị mạnh mẽ hơn.
  • Những loại rượu vang có nồng độ cồn dưới 12% có hương vị nhẹ nhàng hơn và phù hợp với các loại phô mai có hương vị tinh tế.

2, Những loại rượu vang đỏ đậm sẽ kết hợp tốt với những loại phô mai có tuổi.

Rượu vang và phô mai

Phô mai có tuổi sẽ bị mất nước, nó sẽ trở nên đậm đà và hàm lượng chất béo gia tăng. Hai đặc điểm này của những loại phô mai có tuổi rất lý tưởng để kết hợp cùng với các loại rượu vang đỏ đậm, vì hàm lượng chất béo trong phô mai sẽ làm trung hòa vị chát của tanin trong loại rượu vang này.

Để có được kết quả phối hợp giữa rượu vang và phô mai tốt nhất bạn nên kết hợp với những loại phô mai trên 1 năm tuổi như: Cheddar, Gruyère, Manchego, Gouda, Provolone, hoặc những loại phô mai kiểu Parmesan như Parmigiano-Reggiano và Grana Padano.

3, Kết hợp những loại phô mai nặng mùi và rượu vang ngọt


Rượu vang và phô mai

Những loại rượu vang ngọt như Moscato, Gewürztraminer, rượu dessert Late Havest, rượu Port sẽ kết hợp tốt cùng với các loại phô mai nặng mùi, washed-rind (một loại phô mai có vỏ), blue-veined (phô mai xanh). Vị ngọt của rượu vang sẽ giúp cân bằng “mùi” của những loại phô mai này và làm cho chúng có hương vị dịu hơn. Mặt khác đặc điểm về mùi của phô mai cũng sẽ giúp làm cân bằng vị ngọt của rượu.

Nếu bạn thích những loại phô mai nặng mùi thì nên thử kết hợp rượu Port với phô mai Stilton và rượu vang Sauternes với phô mai Roquefort.

4, Rượu vang sủi tăm sẽ là một sự kết hợp thú vị với các loại phô mai mềm và phô mai kem.


Rượu vang và phô mai

Rượu vang sủi tăm có nồng độ axit và cacbonat cao, giúp làm sạch vòm miệng khỏi vị kem và dính của các loại phô mai như Brie, Muenster, Camembert, Cremont, hoặc Époisses de Bourgogne.

5, Rượu vang và phô mai có nguồn gốc từ cùng một vùng sản xuất.

Rượu vang và phô mai

Bạn nên tin tưởng vào những truyền thống của địa phương và kết hợp những loại rượu vang và phô mai có nguồn gốc từ cùng một vùng sản xuất. Một vài ví dụ để thử như: Rượu vang Sauvignon Blanc và Phô mai Dê (Thung lũng Loire, Pháp), hoặc Chardonnay với Époisses de Bourgogne (Burgundy, Pháp), và Garnacha với Manchego (Tây Ban Nha).

6, Nếu bạn còn nghi ngờ, hãy lựa chọn những loại phô mai cứng hoặc dẻo.

Rượu vang và phô mai

Nếu bạn đang sử dụng rượu vang và không chắc chắn loại phô mai nào sẽ phù hợp để sử dụng thì hãy lựa chọn một cách an toàn là kết hợp rượu vang và phô mai cứng hoặc phô mai dẻo. Những loại phô mai này sẽ đủ độ béo để kết hợp với tannin trong rượu vang đỏ, và cũng đủ sự tinh tế để làm nổi bật hương vị của rượu vang trắng. Một vài ví dụ để lựa chọn gồm những loại phô mai Thụy Sỹ, Gruyère, Abbaye de Belloc, Comté Extra, Emmental, and Gouda.

[time], từ [location]
Bạn đã đăng ký thành công!
ico-collapse
0
Đã Xem
ic-cross-line-top
Top
ic-expand
ic-cross-line-top