Sự Khác Biệt Giữa Rượu Vang Đỏ Và Rượu Vang Trắng

Sự khác biệt giữa rượu vang đỏrượu vang trắng khác xa so với những gì chúng ta thường nghĩ về sự khác biệt giữa giống nho và màu sắc.

Làm từ những giống nho khác nhau.

Về cơ bản rượu vang đỏ được làm từ những giống nho đỏ và rượu vang trắng được làm từ những giống nho trắng. Điều thú vị ở chỗ là hầu hết các loại nho làm rượu vang đều là từ một giống nho Vitis vinifera. Nhiều người tin rằng giống nho này ban đầu là nho đỏ và đột biến đã tạo ra những giống nho trắng đầu tiên từ giống nho này.

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Ví dụ: Pinot Noir là một giống nho đỏ, Pinot Gris là một giống nho màu hồng nhạt và Pinot Blanc một loại nho trắng đều có chung DNA.

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Quá trình sản xuất sử dụng nhiều bộ phận khác nhau của nho.

Sau khi nho được thu hoạch và đưa về để sản xuất, tại xưởng sản xuất họ áp dụng các phương pháp khác nhau để sản xuất rượu vang trắngrượu vang đỏ. Một trong những sự khác biệt lớn nhất là rượu vang đỏ được lên men với vỏ nho và hạt, còn rượu vang trắng thì không như vậy. Điều này là do màu sắc của rượu vang hầu hết đều đến từ vỏ và hạt nho.

Tuy nhiên trong thực tế có một vài trường hợp xảy ra khiến cho những điều ở trên không hoàn toàn đúng và đôi khi là hoàn toàn khác biệt khi nếm rượu vang. Ví dụ, có một loại rượu champange là “Blanc de Noirs” được làm với phương pháp tương tự với làm rượu vang trắng và kết quả là loại rượu champagne trông giống như một loại rượu vang trắng.

Với rượu vang trắng, cũng có một phương pháp đặc biệt mà nho được lên men cùng với vỏ và hạt nho. Rượu vang được làm bằng phương pháp này được gọi là “rượu vang cam” và chúng cũng có hương vị giống như rượu vang đỏ, cũng có vị tannin. Kĩ thuật này vẫn còn khá hiếm trong rượu vang và nó cũng rất khác biệt so với các loại rượu vang khác.

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Rượu được làm bằng các phương pháp khác nhau.

Rượu vang đỏ được yêu thích bởi hương vị mềm mại, phong phú và mượt mà của chúng, trong khi đó rượu vang trắng được yêu thích bởi tính axit, hương thơm của các loại hoa và trái cây rất thuần khiết của chúng. Để có được những điều này, các nhà sản xuất phải áp dụng các phương pháp sản xuất khác nhau đối với mỗi loại rượu vang. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai phương pháp sản xuất rượu vang đỏrượu vang trắng nằm ở quá trình oxy hóa làm mất đi hương vị của hoa và trái cây, đổi lại chúng ta có được hương vị đậm đà và phong phú hơn. Để tăng oxy hóa, các nhà sản xuất sử dụng thùng gỗ sồi giúp rượu vang được oxy hóa tốt hơn và cũng góp phần bổ sung hương vị cho rượu. Ngược lại, để giảm sự tiếp xúc với oxy các nhà sản xuất sẽ sử dụng các thùng chứa bằng thép không gỉ, chúng giúp lưu giữ lại hương vị tự nhiên của trái cây và các loại hoa.

Rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Vậy kết quả là loại rượu vang nào thì tốt hơn đối với bạn?

Vì tất cả các hợp chất có lợi cho sức khỏe đều nằm ở vỏ và hạt nho, nên rượu vang đỏ thường được cho là tốt hơn cho sức khỏe của bạn. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các loại rượu vang đỏ đều tốt như nhau.

[time], từ [location]
Bạn đã đăng ký thành công!
ico-collapse
0
Đã Xem
ic-cross-line-top
Top
ic-expand
ic-cross-line-top