Thùng Gỗ Sồi Và Những Điều Thú Vị Xoay Quanh Chúng

Gỗ sồi có tạo ra hương vị rượu vang tốt hơn?

Từ những loại Chadonnay màu vàng của Montrachet đến sự phát triển đầu tiên của Bordeaux, những loại rượu vang đắt tiền trên thế giới đều được ngâm ủ trong các thùng gỗ sồi. Đó không phải chỉ là một nhận định của ai đó, mà là sự thật. Thùng gỗ sồi là một phần quan trọng trong rượu vang nhưng lại thường không được nhắc trong thế giới rượu của những loại rượu vang hảo hạng. Tất cả mọi thứ từ loại gỗ, kích thước, tuổi, thớ gỗ đều có ảnh hưởng lớn đến chất lượng rượu vang.

Cùng tìm hiểu về 3 loại thùng gỗ sồi chính được sử dụng trong quá trình ngâm ủ rượu vang, cũng như các phương pháp bổ sung hoàn hảo “je ne sais quoi” để hoàn thành quá trình sản xuất rượu vang.

3 LOẠI GỖ SỒI CHÍNH

Gỗ sồi Pháp

Rừng sồi của Pháp có nguồn gốc từ một số loại gỗ sồi của Châu Âu, bao gồm cả các loại gỗ sồi trắng. Cây sồi của Pháp (Quercus robus) là loại sồi phổ biến ở khắp Châu Âu và Sessile Oak (Quercus petraea) là một loại gỗ sồi có thớ gỗ tốt và hiếm. Đáng chú ý, những thùng gỗ sồi được làm từ Alliers, Vosges và Tronçais có giá trị cao nhất (Lên tới 4000 USD/ thùng).

Thùng gỗ sồi Pháp là sự lựa chọn phổ biến để ủ rượu vang.

Gỗ sồi Pháp rất phổ biến với các loại rượu vang cao cấp. Nó làm gia tăng hương vị tinh tế hơn so với các loại gỗ sồi thông thường khác. Pinot Noir và Chadonnay là những sản phẩm lý tưởng cho gỗ sồi Pháp vì chúng dễ dàng ngấm hương vị hơn so với những giống nho khác (chẳng hạn như Cabernet Sauvignon).

Gỗ sồi Mỹ

Có nhiều loại gỗ sồi ở Mỹ, nhưng loại dùng để ngâm ủ rượu vang là gỗ sồi trắng Mỹ (Quercus alba). Loại gỗ sồi này phát triển khắp vùng phía đông Hoa Kỳ và được tìm thấy ở Missouri. Sản xuất thùng gỗ sồi ở Mỹ chủ yếu phục vụ cho nghành sản xuất Bourbon. Do nhu cầu, những nhà sản xuất rượu whisky của Scotland’s “The Macallan” sở hữu những khu rừng gỗ sồi của họ trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Gỗ sồi Mỹ ít có nhu cầu sử dụng cho sản xuất rượu vang.

Gỗ sồi mỹ đem lại nhiều hương vị. Trong đó các chuyên gia rượu vang thường mô tả chúng có mùi của dừa và vani.

Các thớ gỗ sồi trắng của Mỹ có xu hướng mỏng hơn so với gỗ sồi Pháp và gỗ sồi Đông Âu.

Gỗ sồi Hungary/ Gỗ sồi Đông Âu

Gỗ sồi Hungary và gỗ sồi Đông Âu là loại gỗ sồi giống với những cây gỗ sồi Pháp. Càng ngày càng có nhiều những thùng gỗ sồi của Đông Âu được sử dụng trong các xưởng sản xuất rượu vang cho mục đích ngâm ủ. Sự lựa chọn những thùng gỗ sồi Đông Âu ngày càng phổ biến vì chúng tương đối giống với gỗ sồi Pháp, nhưng giá thành lại rẻ hơn nhiều.

Các nhà sản xuất rượu vang thường dùng loại gỗ sồi này trên các giống nho đậm như Malbec và Petite Verdot. Họ tin rằng những loại rượu vang này đủ mạnh để lưu giữ những hương vị đậm đà và phong phú của gỗ.

Gỗ sồi Châu Âu thường được coi là điểm giữa của gỗ sồi Pháp và gỗ sồi Mỹ.

Gỗ sồi thêm vào rượu vang những gì?

Về cơ bản lactones trong gỗ sồi có hương vị của dừa. Một số loại gỗ sồi sẽ được “nướng” bằng cách đốt bằng lửa hoặc sử dụng bức xạ nhiệt nhằm đem tới những hương thơm khác nhau. Một số loại hương thơm mà gỗ sồi bổ sung thêm vào rượu vang gồm: hương vani, mùi hương của các loại gia vị và đinh hương, caramel và hương thơm ngọt ngào, mùi than và mùi khói.

Những lựa chọn thay thế thùng gỗ sồi.

Việc sử dụng các thùng gỗ sồi mới vào mỗi mùa nho là một sự lãng phí. Trung bình mỗi cây sồi chỉ đủ để sản xuất 2 thùng gỗ sồi. Khi nhu cầu về rượu vang gia tăng, những rừng gỗ sồi trên thế giới sẽ dần bị cạn kiệt. Vì vậy, các lựa chọn khác nhằm thay thế thùng gỗ sồi là một ý tưởng hay:

Các giải pháp thay thế thùng gỗ sồi có hiệu quả?

Rất nhiều hợp chất tạo mùi hương trong thùng gỗ sồi bị lãng phí ở các bề mặt không được sử dụng (ví dụ như bề mặt phía bên ngoài thùng). Các thanh nẹp, miếng gỗ và phần gỗ sồi nhỏ đều có thể được sử dụng để bổ sung hương vị cho rượu vang.

Các thùng gỗ sồi có thể sử dụng đến 100 năm.

Nó hoàn toàn ổn nếu các nhà sản xuất vẫn tiếp tục tái sử dụng các thùng gỗ sồi đến 100 năm. Sử dụng thùng gỗ sồi cho mục đích lưu trữ rượu vang là rất tốt vì rừng là nguồn tài nguyên tái tạo. Sau 2-3 lần sử dụng thùng gỗ sồi sẽ không còn cung cấp hương vị thêm vào rượu vang nữa và thường được coi là “trung tính”.  Sau đó, các thùng gỗ sồi trung tính này sẽ có thể được tái sử dụng lại cho mục đích lưu trữ các loại rượu Whisky. 

[time], từ [location]
Bạn đã đăng ký thành công!
ico-collapse
0
Đã Xem
ic-cross-line-top
Top
ic-expand
ic-cross-line-top